Hỗ trợ trực tuyến

Ls. Nguyễn Văn Việt

Ls. Doanh nghiệp

Ls. Nguyễn Văn Việt skype logo

Download Văn bản

download van ban phap luat

Sơ đồ đường đi

 dia chi Công ty Luật VIKO & Cộng sự

Đăng nhậpThống kê truy cập VIKO

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay117
mod_vvisit_counterHôm qua298
mod_vvisit_counterTuần này1641
mod_vvisit_counterTuần trước8228
mod_vvisit_counterTháng này19340
mod_vvisit_counterTháng trước25043
mod_vvisit_counterTổng cộng2418148
Visitors Counter

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/vkolawcom/public_html/plugins/content/extranews.php on line 142
đất được thừa kế có được cấp sổ đỏ không

Xin chào Công ty Luật Viko & Cộng sự. Luật sư cho em hỏi, gia đình em có 1 mảnh đất mua vào năm 1955, được sử dụng ổn định đến hiện nay nhưng vẫn chưa có sổ đỏ nhưng hiện nay ông nội em đã mất, ông nội em có 12 người con, trước khi mất ông nội có để lại di chúc chia cho các con. Vậy Luật sư cho em hỏi có làm được sổ đỏ hay không và thủ tục như thế nào, em xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu hỏi đến Công ty Luật Viko & Cộng sự. Trường hợp của gia đình bạn, Luật sư xin tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, xác định quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó:

 

Theo Luật Đất đai:

 Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

 

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

 

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

 

Do bạn không nói rõ, gia đình có giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 1955 hay không, nên, trường hợp theo căn cứ trên, gia  đình có giấy chuyển nhượng, thì có đủ điều kiện để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này.

 

Trường hợp, gia đình đã sử dụng ổn định lâu dài từ năm 1955, không còn giấy chuyển nhượng, thì cũng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này:

 

 Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

 

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

Thứ hai, sau khi những người con của ông nội bạn được nhận thừa kế mảnh đất đó theo di chúc hợp pháp mà ông nội để lại, thì những người con đó có quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo căn cứ sau:

 Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

 

Trường hợp này là xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới căn cứ là được thừa kế theo di chúc.

 

Nếu những người thừa kế có sự thỏa thuận về cử người đại diện thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì giữa những người đó phải có văn bản thỏa thuận.

 

Nếu không cử được đại diện thì có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó cho từng người, và ghi chú là tài sản thuộc sở hữu chung, có quyền định đoạt ngang nhau. Phần này, phía cơ quan cấp giấy chứng nhận sẽ hướng dẫn trực tiếp và có mẫu.

 

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này được thực hiện như sau:

 

+ Giấy tờ về chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 1955 (nếu có)

 

+ Giấy chứng thực, công nhận của UBND xã về việc sử dụng đất ổn định từ trước 1955.

 

+ Các giấy tờ khác liên quan đến quyền sử dụng đất: thực hiện nghĩa vụ tài chính, …

 

+ Di chúc hợp pháp của ông nội để lại

 

+ Văn bản thỏa thuận của những người thừa kế về việc cử người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

+ Giấy tờ CMND của ông nội, CMND của những người thừa kế.

 

Hồ sơ gửi đến UBND huyện - Phòng Tài nguyên môi trường thuộc UBND huyện.